CÁCH DÙNG BEZEL CỦA ĐỒNG HỒ LẶN: ĐẾM THỜI GIAN TRÔI QUA

Bezel tức niềng của đồng hồ lặn có hai công dụng chính là: ĐẾM THỜI GIAN TRÔI QUA, ĐẾM NGƯỢC. Để đạt được hai công dụng này một cách chính xác và nhanh chóng, cách dùng Bezel của đồng hồ lặn hoàn toàn rất dễ nhớ chỉ với vài thao tác xoay niềng.

 

 

Trước khi đến với phần này, bạn có thể tìm hiểu thêm một số kiến thức cần biết về Bezel và đồng hồ lặn dành cho người thích các môn thể thao dưới nước, người mê phong cách cổ điển vượt thời gian.

KIẾN THỨC BỔ SUNG

 
Bezel là: niềng hoặc vành kính của đồng hồ. Trên đồng hồ lặn, Bezel có các chữ số phút tương ứng với 60 phút, có thể xoay được một chiều ngược chiều kim đồng hồ. Thông thường điểm đánh dấu trên niềng sẽ có dạ quang để kết hợp hiển thị trong bóng tối với dạ quang trên kim.

Đồng hồ lặn là: loại đồng hồ được thiết kế để phù hợp với việc lặn. Khả năng chống nước 20 ATM hoặc cao hơn (có thể 10 ATM nếu áp dụng tiêu chuẩn chống nước ISO 6425). Đồng hồ lặn có dạ quang trên các kim và dấu giờ để hỗ trợ xem thời gian trong bóng tối (khi lặn), Bezel xoay một chiều để đếm thời gian khi lặn.

CÁCH DÙNG BEZEL CỦA ĐỒNG HỒ LẶN: ĐẾM THỜI GIAN TRÔI QUA

 
Đếm thời gian trôi qua tức là chức năng tương đương chức năng Chronograph – Bấm Giờ. Điểm khác biệt là phải thực hiện thủ công do không vận hành bằng bộ máy. Nhờ đó mà không cần bấm nút (không làm hở vỏ khiến nước xâm nhập) nên đồng hồ lặn có khả năng “Bấm Giờ” dưới nước còn đồng hồ Chronograph thì không.

 

 

Cách dùng Bezel của đồng hồ lặn đếm thời gian trôi qua:

Bước 1: Trước khi lặn (trước khi bắt đầu đo), Xoay điểm đánh dấu của Bezel theo chiều ngược chiều kim đồng hồ đến vị trí của kim phút.
Bước 2: Lập tức lặn ngay sau đó (bắt đầu đo)
Bước 3: Kết thúc lặn (kết thúc đo), lập tức nhìn xem kim phút chỉ đến số bao nhiêu, khoảng nào trên Bezel để xác định số phút đã trôi qua khi lặn.

Và bạn đã xác định được mình có thể lặn được bao lâu!

CÁCH DÙNG BEZEL CỦA ĐỒNG HỒ LẶN: ĐẾM NGƯỢC

 
Đếm ngược tức là đã định sẵn thời gian để làm việc gì đó. Với đồng hồ lặn bạn có thể lặn trong thời gian dự tính, hẹn giờ gặp gỡ,…Chức năng này cũng có thể dùng thoải mái bất cứ lúc nào, khi bơi, lặn, chơi thể thao, làm thí nghiệm…

 

Cách dùng Bezel của đồng hồ lặn đếm ngược:

 

Bước 1: Ghi nhớ quy tắc ngược (lấy 60 trừ chỉ số để có thời gian đếm ngược): chỉ số 15 là còn 45 phút, chỉ số 45 phút là còn 15 phút, chỉ số 5 là còn 55 phút, chỉ số 55 là còn 5 phút.
Bước 2: Trước khi lặn (trước khi bắt đầu đếm ngược), Xoay chữ số tương ứng với số phút bạn muốn lặn theo chiều ngược chiều kim đồng hồ đến vị trí kim phút. Ví dụ lặn 15 phút phải cho chỉ số 45 đến vị trí của kim phút.

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-lingeage-lin-303d-1av-day-kim-loai-mat-so-la-ma-chong-nuoc

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-lineage-lin-303d-7av-day-kim-loai-mat-so-la-ma-co-dien

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-lineage-lin-203sd-7av-day-kim-loai-mat-so-la-ma-chong-nuoc
Bước 3: Lập tức lặn (bắt đầu đếm ngược)
Bước 4: Đến khi kim phút chạy đến vị trí của điểm đánh dấu trên Bezel nghĩa là hết thời gian. Phải lập tức trồi lên mặt nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *