CÁCH CHỈNH ĐỒNG HỒ CƠ ORIENT BỊ CHẠY NHANH HOẶC CHẠY CHẬM

chỉnh Orient SK mặt lửa 1970Cách chỉnh giờ, lịch cho đồng hồ cơ Orient cũng tương tự như hầu hết đồng hồ trên thị trường, thường thì rút núm chỉnh nấc 2 chỉnh giờ-phút, rút nấc 1 chỉnh Lịch

 

CÁCH CHỈNH ĐỒNG HỒ CƠ ORIENT BỊ CHẠY NHANH HOẶC CHẠY CHẬM

Để hiệu chỉnh lại độ chính xác cho những chiếc đồng hồ cơ Orient chạy quá nhanh hoặc quá chậm mỗi ngày (sai số hơn 1 phút/ngày), ta cần phải mở đáy đồng hồ để can thiệp “nhẹ” vào máy. Vì thế, trước khi bắt đầu, bạn phải có một bộ công cụ sửa chữa gồm:

1) Dao nạy (nếu là nắp đáy ép) / Tua vít (nếu là nắp đáy ốc) / Van mở đáy (nếu là nắp vặn)

2) Tool tháo chốt (nếu đồng hồ dùng dây kim loại)

3) Que tăm hoặc que có đầu nhọn

4) Nên có Ê tô ép đáy nếu là loại nắp đáy ép

van mở đáy vặn chìm, tua vít mở đáy ốc, tool tháo chốtDụng cụ mở đáy đồng hồ phù hợp là thứ quan trọng nhất bạn cần phải có (từ trên xuống là van mở đáy vặn chìm, tua vít mở đáy ốc, tool tháo chốt, xem thêm: Phân Biệt Nắp Lưng Đồng Hồ: Nắp Vặn, Nắp Ép, Nắp Ốc)

 

Lưu ý: bất cứ hành động tự ý mở nắp đáy nào cũng làm mất bảo hành và có thể gây ra trầy xước, rủi ro vào nước, rủi ro hư hỏng. Cần cân nhắc trước khi thực hiện nếu bạn không chuyên.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ công cụ, hãy tiến hành các bước sau:

Bước 1: Đeo đồng hồ và theo dõi xem nó chạy nhanh/chậm bao nhiêu phút mỗi ngày

tháo chốt khóa đồng hồNếu là dây kim loại, hãy tháo chốt dây để dây không làm cản trở tầm nhìn và tay của bạn khi hiệu chỉnh độ chính xác cho đồng hồ cơ Orient (với người không chuyên, nên tháo chốt ở khóa sẽ dễ hơn tháo mắt dây)

 

Bước 2: Nếu là Orient dây kim loại, hãy tháo một chốt ra để tránh gây vướng cho các bước sau. Với dây da thì đừng gài khóa là được.

Trong ảnh minh họa là chiếc Orient SK 1970 với đáy vặn chìm, dụng cụ mở thích hợp là van hoặc bóng cao su chuyên dụng

 

Bước 3: Dùng công cụ thích hợp để mở đáy.

Trong ảnh này, Bánh Lắc của máy là Bánh Xe hình tròn có màu vàng, nó chính là trái tim của đồng hồ cơ, chịu trách nhiệm tạo ra dao động – từ đây mà có Tần Số Dao Động

 

Bước 4: Tìm đến bộ phận Bánh Lắc của máy (bánh xe tròn dao động liên tục), xác định chốt hiệu chỉnh dao động nhanh chậm.

Chốt hiệu chỉnh dao động nhanh chậm - Orient Cal.46941Bộ máy đồng hồ cơ Orient sẽ có 2 chốt ở bộ phận dao động, Chốt hiệu chỉnh dao động nhanh chậm sẽ có hai chấm màu vàng và nhỏ hơn chốt còn lại. Tuyệt đối không được tác động lên chốt to hoặc bất cứ linh kiện nào khác trong máy, nếu không sẽ làm hỏng hoặc sai số “khủng” luôn nhé – Ảnh minh họa là Orient Cal.46941

 

Bước 5: Thực hiện thật nhẹ tay:

•   Đẩy chốt hiệu chỉnh dao động nhanh chậm xuống nếu đồng hồ bị chạy nhanh

•   Đẩy chốt hiệu chỉnh dao động nhanh chậm lên nếu đồng hồ bị chạy chậm

Bước 6: Đóng nắp đáy lại như cũ và đeo bình thường. Nhờ theo dõi trong 3 ngày.

Bước 7: Sau 3 ngày. Nếu độ chính xác đã ổn (nằm trong khoảng ± 40 giây mỗi ngày), bạn không cần hiệu chỉnh thêm. Nếu sai số vẫn cao, hãy thực hiện từ đầu để hiệu chỉnh thêm.

 

 

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-gma-b800-9adr-day-nhua-mau-vang-ket-noi-bluetooth-den-led-doi

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-gma-b800-8adr-day-nhua-mau-den-ket-noi-bluetooth-den-led-doi

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-gma-b800-7adr-day-nhua-mau-trang-ket-noi-bluetooth-den-led-doi

 

Lưu ý: người không chuyên, không quen tay thì khó có thể nào hiệu chỉnh được độ chính xác tốt (sai số dưới ± 20 giây mỗi ngày). Dĩ nhiên, hiệu chỉnh chính xác như đồng hồ Chronometer thì lại càng là hiếm trong hiếm. Vì thế, để tránh mất thời gian, các “tay mơ” hiệu chỉnh được đồng hồ cơ sai số ± 30 giây mỗi ngày là giỏi lắm rồi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *