Hiểu biết về bệnh động mạch vành

1. Động mạch vành là gì? Chức năng động mạch vành

Động mạch vành trái chạy một đoạn ngắn (khoảng 1 – 3cm) rồi chia thành hai nhánh lớn là động mạch liên thất trước và động mạch mũ. Như vậy, hệ thống gồm ba nhánh lớn làm nhiệm vụ nuôi dưỡng trái tim là: động mạch liên thất trước, động mạch mũ và động mạch vành phải. Ba nhánh lớn này sẽ cho ra nhiều nhánh động mạch nhỏ hơn với nhiệm vụ chính là mang máu giàu oxy từ động mạch chủ tới nuôi dưỡng tất cả các cấu trúc bên trong quả tim.

Ở những người mắc bệnh mạch vành, lòng động mạch vành bị hẹp lại do sự hình thành của các mảng bám trên thành mạch, làm dòng máu đi tới cơ tim giảm sút. Lúc này, cơ tim không nhận đủ oxy và người bệnh xuất hiện triệu chứng đau thắt ngực. Tên gọi khác của căn bệnh này là bệnh mạch vành tim, và cách gọi phổ thông là bệnh tim thiếu máu cục bộ hay bệnh tim.

Kết quả hình ảnh cho bệnh tim mạch vành

2. Các triệu chứng của bệnh mạch vành

  • Đau tức ngực, khó chịu ở vùng ngực, lưng, cổ, cánh tay và bụng khi tập thể dục.
  • Bị hụt hơi khi đang tập thể dục.
  • Khó thở, nôn ói, ợ chua hoặc ợ hơi.
  • Đổ mồ hôi, ớn lạnh.
  • Tim đập nhanh hoặc đập không đều.
  • Bị chóng mặt, choáng váng.

Nếu gặp những triệu chứng trên và chúng không biến mất sau 10 phút thì người bệnh hoặc thân nhân ngay lập tức gọi xe cứu thương, không để bệnh nhân tự đi viện khám một mình.

Kết quả hình ảnh cho bệnh tim mạch vành

3. Các bệnh thường gặp ở động mạch vành

Bệnh mạch vành gây ra các cơn đau thắt ngực triền miên hoặc những biến chứng mãn tính như suy tim, rối loạn nhịp tim. Những căn bệnh thường gặp là:

  • Đau thắt ngực: có hai thể thường gặp là đau thắt ngực ổn định và đau thắt ngực không ổn định. Dù là thể nào thì người bệnh cũng dễ bị mệt, khó thở khi chơi thể thao, đi bộ nhanh, khiêng đồ nặng, leo cầu thang hay cả khi ăn no. Đặc biệt, cơn đau thắt ngực không ổn định còn làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim ở bệnh nhân khi động mạch vành tắc hẹp nhẹ.
  • Suy tim: thường xảy ra ngay sau cơn nhồi máu cơ tim do hoại tử cơ tim hoặc hậu quả của tình trạng thiếu máu cơ tim kéo dài. Biểu hiện của suy tim là người bệnh thường xuyên ho, khó thở, mệt mỏi.
  • Rối loạn nhịp tim: là biến chứng nguy hiểm của bệnh mạch vành. Nó khiến tim đập quá chậm, quá nhanh hoặc hỗn loạn. Thậm chí, bệnh nhân còn có thể phải đối diện với nguy cơ tim đột ngột ngừng đập, đe dọa tới tính mạng.

Công ty dinh dưỡng signutra hoa kỳ cho ra dòng sản phẩm maxvida dành cho người lớn tuổi,maxvida bổ sung dinh dưỡng và tăng cường thêm các chất chống lại một số bệnh như loãng xương,tim mạch,cao huyết áp,

Trang chủ công ty    https://signutra.com.vn/

FB chính thức tại việt nam    https://www.facebook.com/signutra.vietnam/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *