5 thói quen xấu khi sử dụng điều hòa

Theo maylanhthaianh.com cho hay, thời tiết nắng nóng khiến cho nhu cầu dùng máy lạnh của mọi nhà ngày càng cao, tuy vậy, việc sử dụng điều hòa ở nhà không đúng cách sẽ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng.

Việc lạm dụng điều hòa, sử dụng điều hòa không đúng cách có thể khiến bạn bị đột tử. Dưới đây là 5 thói quen cần loại bỏ khi sử dụng điều hòa vào những ngày nắng nóng.

5 thói quen xấu khi sử dụng điều hòa

Ngồi trước điều hòa ngay khi vừa tắm đêm

Khi mới tắm xong, nhiệt độ của cơ thể giảm, nếu ở dưới điều hòa hay quạt thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến hoạt động lưu thông máu trong cơ thể, kéo theo việc máu lên não chậm và cũng ảnh hưởng đến nhịp đập của tim, huyết áp. Đặc biệt, những người có sức khỏe và sức đề kháng yếu nếu nằm điều hòa ngay sau khi tắm sẽ rất dễ gặp tai biến, đột quỵ.

Để tránh khỏi điều đó thì tắm xong nên lau khô cơ thể, không để điều hòa chiếu thẳng vào người mình. Tốt nhất không nên đi vào phòng có điều hòa khi mới tắm xong.

Nếu phòng đang bật sẵn điều hòa thì nên tắt đi để cơ thể dần thích nghi với nhiệt độ phòng rồi mới bật điều hòa lại.

Ngủ trong phòng điều hòa sau khi say rượu, bia

Khi trong tình trạng lâng lâng dễ ngủ do say rượu bia thì nhiều người thường ngủ quên trong khi điều hòa mới mở ở mức nhiệt độ thấp. Cơ thể khi bị nhiễm lạnh lâu mà bản thân người nằm điều hòa không ý thức được để phòng vệ sẽ dẫn tới tình trạng nguy kịch như sốc, tê liệt.

Chạy vội vào phòng có điều hòa mát lạnh ngay khi đi ngoài trời nắng nóng cao điểm hoặc ngược lại

Đây là thói quen cực nguy hiểm, có thể dẫn đến sốc nhiệt, nguy cơ đột quỵ cực cao. Nguyên nhân là do cơ thể chưa kịp thích nghi với nhiệt độ phòng hoặc ngoài trời, nhất là khi di chuyển từ một chỗ quá nóng sang một nơi quá lạnh và ngược lại.

Mở máy điều hòa cả ngày

Bật máy điều hòa liên tục cả ngày và ngồi trong phòng kín lâu có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Bạn nên ngồi phòng điều hòa không quá 2 tiếng, có thể thỉnh thoảng di chuyển ra khỏi phòng.

Khi ra khỏi phòng nên mở cửa to và đứng ở cửa vài phút để cơ thể kịp thích nghi với không khí mới. Ngoài ra, nếu nằm ngủ máy lạnh thì lưu ý càng về đêm, cơ thể thiếu sự vận động, dễ bị cảm lạnh nên bạn cần điều chỉnh máy lạnh tăng nhiệt độ lúc đêm khuya.

Trời càng nóng càng bật điều hòa ở nhiệt độ thấp

Đây là suy nghĩ vô cùng sai lầm. Bật điều hòa quá thấp rất tốn điện, ngoài ra cũng còn dễ khiến cho người sử dụng bị sốc nhiệt vì chênh lệch với nhiệt độ ở bên ngoài khi đi ra đi vào, khiến cho sức khỏe bị ảnh hưởng tiêu cực. Trong những ngày nắng nóng nhất cũng không nên để nhiệt độ thấp hơn 5 độ C so với bên ngoài trời. Ngoại trừ những ngày nhiệt độ nóng trên 35 độ C, bạn có thể để điều hòa ở mức 28 độ C.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *