Cách Vệ Sinh Máy Lạnh An Toàn Tại Nhà

Máy lạnh sau một thời gian sử dụng thường sẽ có hiện tượng bị bám bụi bẩn ở dàn nóng và dàn lạnh. Dưới đây Điện máy XANH sẽ hướng dẫn cho các bạn mẹo vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách để máy hoạt động với công suất tốt và bền lâu.

1.Thời gian bảo dưỡng lý tưởng

Số lần bảo dưỡng máy lạnh sẽ tùy thuộc vào môi trường và tần suất sử dụng trong năm của nhà bạn, nhưng theo các chuyên gia về điện lạnh thì bạn nên bảo dưỡng máy lạnh 3-4 tháng 1 lần (tùy vào mức độ sử dụng thường xuyên hay không thường xuyên)

Quy trình bảo dưỡng điều hòa sẽ gồm các bước sau: vệ sinh máy (lưới lọc bụi, khoang chứa cánh quạt và màng chứa nước ngưng cục lạnh,…), kiểm tra vỏ máy, các điểm nối điện và khả năng lưu thông gió của dàn nóng/lạnh.

Ngoài ra bạn cũng có thể tự kiểm tra độ lạnh, tiếng ồn, độ rung khác thường của máy nén, áp suất gas trong máy sau đó so sánh với trị số cho phép.

Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách

2 Các bước vệ sinh tại nhà

Trước tiên cần tắt hết tất cả nguồn điện cung cấp cho điều hòa để đảm bảo an toàn cho quá trình vệ sinh.

Bước 1: Kiểm tra khu vực dàn lạnh, cục nóng

  • Kiểm tra thật cẩn thận khu vực dàn lạnh và cục nóng sau đó loại bỏ dị vật nếu có(côn trùng chết, đinh tán,…) bên trong. Nếu như có vật cản bên trong thì máy lạnh sẽ không làm lạnh tốt được.
  • Đồng thời cần kiểm tra mối nối gas và mối nối điện để đảm bảo rằng không bị rò rỉ gas, điện ra ngoài gây nguy hiểm khi sử dụng.

Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách

Bước 2: Vệ sinh lưới lọc

Để đảm bảo khả năng lọc bụi tốt nhất, khi làm vệ sinh, bạn nên tháo lưới lọc ra và ngâm chúng trong nước, đồng thời dùng miếng rửa chén cọ rửa nhẹ nhàng để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó để cho lưới lọc thật khô ráo.

Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách

Bước 3: Vệ sinh cánh quạt ,khoang chứa

  • Phần cánh quạt và khoang chứa sẽ được vệ sinh bằng cách dùng bình xịt chuyên dụng Coil Cleaner(hóa chất làm sạch dàn lạnh) tại các cửa hàng bán hóa chất hay bán thiết bị máy lạnh.
  • Xịt hóa chất này vào giữa các khe của lá kim loại (tránh để hóa chất tiếp xúc sẽ gây hư hỏng bo mạch điện tử), để 10 – 20 phút cho hóa chất phát huy tác dụng, sau đó lau sạch bề mặt bằng khăn ẩm.

Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách

Bước 4: Lắp lại lưới lọc vào máy

  • Đối với những vị trí bị đọng nước hay ẩm ướt bên trong hãy dùng khăn lau thật khô sau đó tiến hành lắp lại lưới lọc vào máy. Tiếp đó dùng khăn ẩm lau toàn bộ bề mặt bên ngoài để máy lạnh trông sẽ được mới và đẹp hơn.

Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách

Bước 5: Vận hành máy

  • Cắm điện để vận hành thử máy. Nếu như máy chạy êm và không phát sinh bất kỳ  dấu hiệu bất thường nào, không có tiếng động lạ thì bạn đã hoàn tất quá trình làm vệ sinh máy lạnh.

Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách

3 Những lưu ý khi bảo dưỡng máy lạnh tại nhà

  • Khi vệ sinh cần tránh sử dụng lực phun nước quá mạnh ở gần vị trí có bảng mạch (vị trí của nó nằm ở phía trên máy nén) vì như vậy có thể ảnh hưởng đến bo mạch.
  • Tuyệt đối không để dàn lạnh tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời hay mưa gió, tránh gây hư bo mạch.
  • Đối với máy xài van, không thể kín tuyệt đối nên có thể cho phép xì ở mức giới hạn. Khi kiểm tra thì cần chú ý tình trạng đường ống và van có bị rò rỉ hay không để hạn chế tình trạng quá nhiệt, gây hỏng mát dây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *