Khí hậu và thời tiết có ảnh hưởng đến huyết áp không? Người mắc bệnh cao huyết áp khi dùng thuốc cần chú ý điều gì?

Khí hậu và thời tiết có ảnh hưởng đến huyết áp không?

>>> Xem nhanh: cách làm thạch dừa xiêm

Huyết áp cao là do gene di truyền kết hợp với nhân tố” bên ngoài gây ra. Môi trường làm cho cơ thể có những biến đổi về thần kinh và dịch thể để thích ứng với hoàn cảnh mới. Thời tiết gây biến động huyết áp, ở người cao tuổi biến động lại càng rõ. Mùa hè huyết áp giảm nhẹ, mùa đông huyết áp tăng cao, thông thường mùa đông so với mùa hè huyết áp số cao tăng 12, số thấp tăng 6mmHg. Điều này chủ yếu do ảnh hưởng của khí hậu, mùa hè mạch máu dưới da nở ra, còn mùa đông thì co lại. Thí nghiệm cho thấy khi nhiệt độ bên ngoài giảm l°c thì áp cao tăng l,3mmHg và áp thấp tăng 0,6mmHg. Mùa đông nhiệt độ giảm thì người ta đi tiểu nhiều, mạch máu co lại để bớt phân tán nhiệt lượng cơ thể, khi nước tiểu nhiều thì thận và tim phải hoạt động nhiều, làm cho huyết áp tăng cao. Mùa hè trời nóng nực, mạch máu giãn ra, máu lưu thông dễ hơn, nhiều hơn, đồng thời với tháo mồ hôi thì dung lượng máu ít đi… làm cho huyết áp hạ. Do đó, những người mắc bệnh cao huyết áp khi trời lạnh bị kích thích, huyết áp tăng đột ngột rất dễ bị đột quỵ.

Khí hậu và thời tiết có ảnh hưởng đến huyết áp không? Người mắc bệnh cao huyết áp khi dùng thuốc cần chú ý điều gì?

Khí hậu và thời tiết có ảnh hưởng đến huyết áp không? Người mắc bệnh cao huyết áp khi dùng thuốc cần chú ý điều gì?

>>> Có thể bạn quan tâm: các bước làm thạch rau câu ngon nhất.

Người mắc bệnh cao huyết áp khi dùng thuốc cần chú ý điều gì?

Những người được bác sĩ xác định mắc bệnh cao huyết áp, khi dùng thuốc phải theo lời chỉ dẫn của bác sĩ, hạn chế dùng thuốc hạ huyết áp, dùng ít mà hiệu quả cao. Phải kiên trì uống thuốc đúng cách, đúng giờ, chú ý tránh uống nhầm thuốc, tránh tự mình tăng, giảm liều lượng hoặc ngừng uống thuốc. Dùng thuốc hạ huyết áp phải kết hợp đo huyết áp và ghi chép cẩn thận để theo dõi, giúp bác sĩ điều trị có kết quả. Khi ngủ dậy nên từ từ, tránh thay đổi tư thế đột ngột, rất dễ ngã. Khi sử dụng thuốc lợi tiểu để hạ huyết áp cần chú ý uống đúng liều lượng; đối với người đi tiểu nhiều cần bổ sung thêm kali, muối ăn và thức uống (chủ yếu là nước trái cây và rau xanh…). Khi dùng thuốc trợ tim nên giảm dần liều lượng, tránh giảm hoặc ngừng đột ngột, dễ làm cho tim bị đau thắt.

>>> Bài viết có thể bạn chưa biết: cách nấu lẩu bò ngon cho gia đình thưởng thức vừa an toàn, vừa đảm bảo dinh dưỡng cho một sức khỏe tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *