Nguyên nhân bị rò hậu môn

Rò hậu môn là hậu quả của việc bệnh nhân bị nhiễm trùng các khe nhú trong ống hậu môn. Tìm hiểu về những nguyên nhân bị rò hậu môn là cách tốt nhất để người bệnh có thể phòng tránh được căn bệnh hậu môn phiền toái này.

Nguyên nhân bị rò hậu môn

Theo các chuyên gia bệnh hậu môn – trực tràng, rò hậu môn xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó bao gồm những nguyên nhân chính sau:

– Tuyến hậu môn bị viêm nhiễm:

Khi hậu môn bị tổn thương và viêm nhiễm sẽ dẫn tới việc hình thành các dịch mủ.

Những dịch mủ này không chỉ gây tổn thương tới niêm mạc của hậu môn, đồng thời có xu hướng lan rộng và bài tiết ra khỏi hậu môn.

Bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt

Bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt

Từ đó hình thành các đường rò tại hậu môn và làm cho tình trạng rò hậu môn trở nên nặng nề hơn.

-Apxe hậu môn:

Có thể nói, biến chứng của bệnh apxe hậu môn là bệnh rò hậu môn. Apxe là hiện tượng viêm nhiễm cấp tính diễn ra ở hậu môn lâu ngày tạo thành mủ.

Khi mụn mủ vỡ ra sẽ chảy dịch khiến cho vùng viêm nhiễm bị lan rộng gây ra các đường rò hậu môn và cảm giác ngứa rát, khó chịu.

– Thói quen vệ sinh xấu:

Hậu môn là nơi thải phân duy nhất. Trong phân có chứa nhiều vi khuẩn và các chất độc hại nếu sau khi đại tiện hậu môn không được vệ sinh sạch sẽ dẫn đến bị viêm nhiễm.

Nếu tình trạng viêm nhiễm này kéo dài sẽ có thể dẫn đến tạo mủ dai dẳng và khó liền lại, đồng thời gây ra cảm giác bị ngứa ngáy, khó chịu dễ dẫn đến hiện tượng rò hậu môn.

-Áp lực tại vùng hậu môn, trực tràng:

Những hoạt động và tác nhân khiến cho vùng hậu môn bị áp lực cao sẽ dẫn đến hình thành các vết nứt, rò rỉ như: bị táo bón lâu ngày, thường xuyên làm việc nặng hoặc làm việc quá sức…

Rò hậu môn gây đau ở hậu môn

Rò hậu môn gây đau ở hậu môn

Bên cạnh đó, áp lực trực tràng sẽ khiến cho phân và dịch ở đại tràng bị đẩy vào các lỗ rò, những lỗ rò đó chịu tác động sẽ bào xuất ra bên ngoài và hình thành các đường rò từ bên trong hậu môn ra bên ngoài.

-Một số nguyên nhân khác:

Những vấn đề bệnh hậu môn và các bệnh có liên quan ảnh hưởng trực tiếp gây ra rò hậu môn được cảnh báo như: bệnh dị vật hậu môn, bệnh lậu, ung thư hậu môn, trực tràng, bệnh lao…

Bên cạnh đó, những trường hợp sau khi điều trị bệnh như tiểu phẫu tuyến tiền liệt, chấn thương vào hậu môn do lý do nào đó, phẫu thuật cắt tầng sinh môn trong quá trình sinh nở hoặc mổ trĩ cũng là nguyên nhân có thể gây ra bệnh rò hậu môn.

=>Trên đây là những nguyên nhân chính gây nên bệnh rò hậu môn phiền toái. Mong rằng, qua bài viết từ phong kham da khoa can tho người bệnh có thể có thêm được những thông tin bổ ích và từ đó có biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *