Những loại thực phẩm cho trẻ ăn ít và không dùng cho trẻ

Có loại thực phẩm tuy ăn ngon nhưng không nên cho trẻ ăn hoặc cho ăn nhiểu như các loại bánh ngọt làm bằng bột, đường và dầu mõ, tuy cung cấp nhiệt lượng cao nhưng nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến lượng ăn hàng ngày của trẻ. Hơn nữa những loại thức ăn này không cung cấp các loại vitamin, các loại chất xơ, chất đạm, chất khoáng.

Thực phẩm ngọt quá cũng không nên cho trẻ ăn, vì nó làm ảnh hưỏng đến khẩu vị của trẻ, làm trẻ biếng ăn, và ăn không đúng cách sẽ làm hỏng răng của trẻ.

Với đồ hộp hoa quả, chất dinh dưỡng bị hao hụt nhiều nên hạn chế cho trẻ ăn, không cho trẻ ăn nhiều bánh kem sôcôla, không cho ăn thức ăn cay, hoặc chất kích thích như tiêu, ớt, cà phê hoặc trà đậc vì sức tiêu hóa của trẻ yếu, không nên cho ăn các loại bánh hay thức ăn rán… thưòng gây đầy bụng, lâu tiêu.

Kết quả hình ảnh cho thức ăn không tốt cho trẻ sơ sinh

Khi cho trẻ nhỏ ăn phải chú ý vì trẻ ăn chậm, nuốt còn khó khăn cho nên vấn đề an toàn àn uống cho trẻ không được lơ là. Nếu cho trẻ ăn các thứ quả thì phải nghiền nhỏ mối cho ăn, cá phải gổ xương… nếu không dễ bị hóc. Ngoài ra khi đun nấu thực phẩm phải chú ý tới xoong nồi, không dùng nồi nhôm nấu mặn hoặc chua để lâu dễ gây ngộ độc cho trẻ.

Trước khi nấu phải chú ý rửa thực phẩm, xoong nồi cho kỹ, tránh ô nhiễm thức ăn của trẻ

 Không nên cho trẻ ăn cơm chan canh vì cho trẻ ăn cơm chan canh kéo dài sẽ hình thành một thói quen àn uông không khoa học. Bỏi khi tiêu hóa thức ăn cần phải có dịch vị, dịch vị ỏ ruột, gan, lá lách… Các dịch vị này cần có nưốc để hòa tan, nếu trong cơ thể thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến việc tiết dịch tiêu hóa, nên khi ăn, cảm thấy mồm bị khô phải có nhiều canh hoặc nước thì mối nuốt được. Nhưng trong cơm không chỉ có chất đạm, chất béo, chất khoáng và vitamin nó còn có nhiều đường, đường lại là thứ cung cấp nhiệt lượng cho cơ thể, cho nên chỉ có nhai kỹ nuốt chậm để nước bọt kết hợp với cơm thì mới phân giải đường ra thành đường dễ tiêu hóa, dạ dày ruột mới dễ hấp thu. Nếu cơm chan canh hoặc pha nước, hạt cơm không được nhai đã nuốt, hạt cơm và nước bọt không được quện vào nhau như vậy ban đầu không thực hiện được nhai kỹ, nó sẽ làm tăng hoạt động của dạ dày và ruôt. Nếu cứ kéo dài sẽ làm rối loan tiêu hóa, gây nên bệnh viêm dạ dày và ruột, ảnh hưỏng đến sư sinh trưỏng phát triển của trẻ. Mặt khác, trẻ úong nưóc canh no rồi không thiết ăn cơm và thức ăn nữa, nếu kéo dài sẽ bị suy dinh dưỡng ảnh hưỏng đến sự phát triển bình thường của trẻ

Vì vậy hàng ngày nên cho trẻ uống đủ nước, cho ân cơm trước, ăn xong mới cho uống nước canh, như vậy mới có lợi cho tiêu hóa, kích thích tiết ra dịch vị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *