Khi sử dụng máy lạnh cần có thiết bị gì?

Máy lạnh là sản phẩm nếu không biết cách sử dụng sẽ rất hao điện. Do đó, muốn tránh hao điện thì khi lắp ráp các bạn cần có những thiết bị đi kèm.

Sau đây là những thiết bị cần có giúp ích các bạn rất nhiều trong việc tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh:

Thiết bị ổn áp

– Hiện nay ổn áp có rất nhiều loại và công xuất khác nhau, mỗi công xuất  thường tiêu thụ lượng điện năng cũng không giống nhau, vì vậy người tiêu dùng cần chọn loại ổn áp phù hợp với máy lạnh. Ví dụ:  Máy lạnh có 9.000 BTU thì nên sử dụng ổn áp khoảng 3KVA, máy lạnh 12.000 BTU thì sử dụng ổn áp 3KVA, máy lạnh trên 18.000 BTU sử dụng ổn áp 5 KVA đến khoảng 10 KVA.

Máy ổn áp

Máy ổn áp

– Thông thường, máy lạnh sẽ có mức điện áp là 220 đến 240V hoặc 200 đến 208V tùy vào nhu cầu sử dụng, cũng như vùng có điện áp ổn định. Nếu như được cung cấp một cách ổn định ở mức điện áp này thì hoạt động và tính năng làm mát sẽ diễn ra bình thường. Còn nếu điện áp khi sử dụng máy lạnh yếu thì sẽ không lạnh hoặc độ lạnh rất yếu.

– Ngoài ra, nếu dòng điện áp quá cao hay quá thấp cũng sẽ gây hỏng và cháy máy… Chính vì vậy, với những nơi không ổn định điện áp thì cần phải có ổn áp để bảo vệ máy lạnh.

Thiết bị Aptomat

– Việc trang bị cho mình thêm một cái aptomat cũng sẽ giúp cho quá trình tháo dỡ, sửa chữa hay bảo dưỡng máy lạnh diễn ra thuận tiện hơn, bởi thiết bị này có thể cách ly nguồn điện, trong khi đó những việc liên quan đến máy lạnh sẽ không làm gián đoạn những hoặc động khác.

– Chính vì vậy, cách tốt nhất để sử dụng máy lạnh là nên dùng aptomat. Bởi đây là thiết bị có thể tự ngắt dòng điện nếu có xảy ra tình trạng chập, cháy, mang đến sự an toàn cho thiết bị khác cũng như người sử dụng.

Quạt hơi nước hay máy làm ấm

– Khi sử dụng máy lạnh, người tiêu dùng nên sử dụng thêm thiết bị quạt hơi nước và máy làm ấm để có thể duy trì độ ẩm.

– Khi máy lạnh đang chạy ở chế độ “làm khô”, lúc này độ ẩm trong phòng sẽ còn rất thấp, làm cho da và họng bị khô, nếu lâu ngày người dùng sẽ bị đau đầu, đau họng, nhất là trẻ em và người già.

Quạt hơi nước

Quạt hơi nước

Quạt thông gió

– Ở những căn phòng có lắp máy lạnh mà không sử dụng quạt thông gió như nhà nghỉ, khách sạn,… thì khi ngủ dậy bạn sẽ thấy mệt mỏi, khó chịu, đau đầu và khó thở.

– Bởi vì khi có quạt thông gió lượng oxy trong sẽ bị thụt giảm, nếu kéo dài sẽ bị viêm đường hô hấp, đau đầu kinh niên.

– Quạt thông gió có vai trò rất quan trọng để duy trì lượng ôxy trong phòng khi sử dụng máy lạnh. Chính vì vậy, khi lắp đặt máy lạnh cần phải có quạt thông gió, lắp đối diện với máy lạnh để có thể thay đổi không khí trong phòng và hút khí độc ra ngoài. Bởi vì quạt thông gió không gây tốn điện, mà còn chống tình trạng thiếu oxy, đảm bảo sức khỏe.

Xem thêm tại: Lắp đặt máy lạnh tại nhà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *